6G là gì? So sánh tốc độ 5G với 6G

Mặc dù 5G vẫn chưa trở thành xu hướng phổ biến, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nhưng chúng ta có thể dự đoán được tương lai của 6G, một thế hệ mạng không dây tốc độ cao. Và điều này không có gì đáng ngạc nhiên trong ngành công nghệ, vì những gã khổng lồ viễn thông luôn chú ý đến những công nghệ phục vụ thế hệ tương lai.

Mặc dù mọi thứ chúng ta biết về 6G vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng nó chắc chắn sẽ là một phần mở rộng của mạng 5G hiện tại.

6G có thể mở rộng các công nghệ tiên tiến như AI, robot và tự động hóa sang các mô hình và hệ thống mới hơn. Hãy xem 6G có gì khác biệt với 5G.

Sự phát triển của mạng di động (Từ 0G đến 6G)

6g la gi

Truyền dẫn không dây đầu tiên trong lịch sử đã diễn ra vào năm 1895. Một nhà phát minh người Ý, Guglielmo Marconi, mã morse truyền không dây qua 3.4 km sử dụng sóng vô tuyến. Gần một thế kỷ sau, vào năm 1973, điện thoại di động không dây đầu tiên đã được phát minh, được gọi là điện thoại di động 0G. Đây là thời điểm quan trọng đối với truyền thông không dây.

Ngay sau phát minh này của Martin Cooper, một kỹ sư tại Motorola, các công ty viễn thông bắt đầu phát triển mạng di động “1G” thế hệ đầu tiên. Nó có băng thông 30kHz và tốc độ 2,4Kbps chỉ cho phép các cuộc gọi thoại. Mặc dù 1G có chất lượng giọng nói kém và dung lượng hạn chế, nhưng 1G được sử dụng cho đến năm 1991.

Bỏ lại 1G, điện thoại di động 2G tung ra thị trường vào những năm 1990, cho phép người dùng gửi SMS, email và thậm chí duyệt Internet với tốc độ thấp hơn. Nó cung cấp băng thông từ 30kHz đến 200kHz; những tiến bộ liên tục đã tăng tốc độ lên 384Kbps.

Kể từ đây, những tiến bộ trong công nghệ không dây đã thành công và chúng ta chứng kiến ​​một thế hệ mới sau mỗi thập kỷ. 3G được mở rộng lên từ 2G, với tốc độ nhanh hơn 50 lần, tạo điều kiện cho các cuộc gọi video và các ứng dụng dựa trên internet. Sau đó, 4G xuất hiện với tốc độ gấp 50 đến 500 lần so với 3G với độ trễ thấp hơn và video HD.

Bây giờ, chúng ta có 5G với tốc độ tối đa 20Gbps, Qualcomm tuyên bố rằng 5G sẽ mang lại lợi ích cho việc tích hợp IoT, tự động hóa và Thực tế ảo mở rộng (XR). Cuối cùng, 6G sẽ vượt trội hơn 5G — thậm chí có thể tạo nên những kỳ tích công nghệ không tưởng. Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 6G là gì và những lợi ích tiềm năng mà nó mang lại.

6G là gì?

6G sẽ nổi lên như thế hệ thứ sáu của truyền thông không dây, kế nhiệm công nghệ không dây 5G – công nghệ vẫn chưa được khai thác ở nhiều quốc gia. 6G sử dụng sóng tần số cực cao (THF), còn được gọi là sóng dưới milimet, để đạt được tốc độ nhanh hơn 100 lần so với 5G — so sánh, sử dụng sóng milimet (mmWave).

Với Công nghệ 6G, độ trễ dự kiến ​​sẽ nhỏ hơn một micro giây với băng thông tăng lên để đáp ứng kết nối nâng cao. Nói cách khác, công nghệ thế hệ tiếp theo này được thiết lập để thu hẹp khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.

Trong sự kiện “Samsung Networks: Redefined”, Samsung cho biết họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lộ trình trải nghiệm Siêu kết nối thông qua 6G, bằng cách đạt được tốc độ gấp 50 lần và độ trễ bằng 1/10 của 5G.

6G để mở ra chân trời mới

Cùng với tốc độ không thể dò được và độ trễ micro giây, 6G cũng được kỳ vọng sẽ có độ tin cậy cao và hỗ trợ một lượng lớn xử lý dữ liệu thời gian thực, giúp bạn dễ dàng làm việc với dữ liệu lớn.

Nó sẽ là sản phẩm của những tiến bộ tích hợp trong truyền thông không dây và các công nghệ khác như cảm biến, hình ảnh, hiển thị và AI. Ngoài việc tối ưu hóa các công nghệ tự động, đây là một số tiến bộ mà công nghệ không dây Terahertz thế hệ tiếp theo có thể tạo ra.

Extended Reality (XR) – Công Nghệ Thực Tế Ảo Mở Rộng

Thực tế ảo mở rộng (XR) là một thuật ngữ bao hàm Thực tế ảo (VR), Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế hỗn hợp (MR). XR sẽ mở ra những cánh cửa mới trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm giải trí, y học, khoa học, giáo dục và các ngành công nghiệp sản xuất.

Khái niệm này đã trở nên phổ biến khi 5G xuất hiện, nhưng do những hạn chế về phần cứng hiện tại và thiếu khả năng không dây, 5G sẽ không thể hỗ trợ XR. Đây là nơi mà 6G sẽ lấp đầy những khoảng trống. Phần cứng liên quan dự kiến ​​sẽ có sẵn vào thời điểm 6G triển khai và với cả hai kết hợp, XR sẽ trở thành hiện thực.

Ảnh ba chiều di động

Những tiến bộ trong kết xuất độ (render) phân giải cao, màn hình đeo được (kính google…) và mạng không dây siêu tốc sẽ cho phép các thiết bị di động hiển thị ảnh ba chiều. Màn hình ba chiều yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu cao mà 6G cung cấp.

Mặc dù chưa được công bố chính thức, nhưng chúng ta có thể dự đoán nó sẽ tương tự như những gì Google đã cho chúng ta thấy ở Project Starline tại Google I/OKeynote 2021.

6G là gì? So sánh tốc độ 5G với 6G 3

Để thực hiện điều này, một hình ba chiều trên thiết bị di động có màn hình 6,7 inch yêu cầu tốc độ 580Gbps, tốc độ này chỉ có thể thực hiện được với 6G. Để làm được điều này, những tiến bộ trong AI có thể tỏ ra hữu ích trong việc nén, trích xuất và hiển thị dữ liệu ba chiều.

Bản sao kỹ thuật số

6G là gì? So sánh tốc độ 5G với 6G 4

Bản sao kỹ thuật số là một bản sao ảo của một thực thể vật lý thực hoạt động như một bản sao kỹ thuật số thời gian thực. Thông qua cặp song sinh kỹ thuật số, người dùng sẽ có thể quan sát, theo dõi và khám phá các thực thể thực trong một môi trường ảo mà không bị ràng buộc về không gian và thời gian.

Với XR và màn hình ba chiều kết hợp, người dùng có thể vượt ra ngoài tầm quan sát và tương tác với các cặp song sinh kỹ thuật số nói trên. Thông qua việc tích hợp rô bốt và sao chép kỹ thuật số, người dùng có thể di chuyển thực tế một rô bốt trong thế giới thực bằng cách điều khiển ảo kỹ thuật số của nó.

Mặc dù thật khó để giải thích tất cả vì tính chất mới lạ của công nghệ này, nhưng việc nhân bản kỹ thuật số sẽ mở đường cho những tiến bộ đột phá trong các lĩnh vực khác nhau.

6G phải vượt qua những thách thức nào?

6G sẽ thay đổi cách chúng ta nhận thức thông tin, giao tiếp với con người và máy móc cũng như trải nghiệm cuộc sống. Để đạt được tất cả những điều này và hơn thế nữa, nó đòi hỏi những cải tiến to lớn về phần cứng và khả năng tính toán của điện thoại di động cũng như hiệu suất mạng mở rộng so với 5G.

Thách thức lớn nhất đối với 6G là chống lại sự hấp thụ của khí quyển và sự tiêu hao của sóng terahertz. Các mạng 5G hiện tại cũng gặp phải vấn đề này – người dùng đã báo cáo mất tín hiệu khi bị cây hoặc tòa nhà che khuất.

Sách trắng 6G của Samsung đề cập đến một số công nghệ ‘ứng cử viên’ có thể giải quyết vấn đề này. Một số công nghệ này bao gồm cấu trúc liên kết mạng kiểu mắt lưới, chia sẻ quang phổ, AI toàn diện và các công nghệ mới khác.

6G và tính bền vững

Với việc biến đổi khí hậu đang trở thành một vấn đề toàn cầu ngày càng phức tạp, việc đạt được tiến bộ bền vững là rất quan trọng. May mắn thay, chúngta có một số tin tốt. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới , các công nghệ kỹ thuật số – bao gồm 5G – có thể giảm 15% lượng khí thải trên toàn thế giới vào năm 2020. Và với việc tăng cường hiệu quả và các tiêu chuẩn bền vững, 6G đặt mục tiêu cao hơn.

6G được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG). Ảo hóa sẽ cho phép sản xuất và tiêu thụ tài nguyên năng lượng bền vững. Khả năng siêu kết nối và khả năng tiếp cận thông tin mà 6G cung cấp sẽ cải thiện tiêu chuẩn sống trên toàn cầu.

6G: Một tương lai khoa học viễn tưởng đích thực sẽ trở thành cuộc sống?

6G hầu hết vẫn là lãnh thổ chưa được khai thác và vì lý do chính đáng. Tuy nhiên, nó có một danh sách dài những thách thức cần phải vượt qua và sẽ không đến với chúng ta sớm, nhưng những lợi ích mà nó mang lại là quá cách mạng để không cần nói đến.

6G sẽ bổ sung một khía cạnh hoàn toàn mới cho các công nghệ mới nổi hiện có như Game trên nền tảng Cloud, lưu trữ đám mây, VR, AR, v.v. Quan trọng hơn, nó sẽ giúp đi tiên phong trong các công nghệ mới như XR, màn hình ba chiều và nhân bản kỹ thuật số — một bước đi tất yếu trong tương lai của công nghệ không dây.